Sử dụng bạc “Ceramic” nhanh hơn bao nhiêu?

Bạn thường nghe nói sử dụng bạc đạn gốm (ceramic) sẽ nhẹ hơn, nhanh hơn bạc đạn truyền thống, nhưng rất ít khi bạn nghe người tư vấn bán hàng nói với bạn những con số cụ thể như: nhẹ hơn thế nào, nhanh hơn bao nhiêu… khi sử dụng bạc đạn ceramic. Thôi thì… không biết thì hỏi, thử tham khảo từ Ceramic Speed (Đan Mạch) xem sao nhé!

Bắt đầu bằng thông tin mới nhất. Vào ngày 4/5/2015 vừa qua, hãng chuyển sản xuất bạc đạn gốm (từ đây xin gọi là vòng bi gốm) là CeramicSpeed của Đan Mạch vừa loan tin rằng đã sản xuất đại trà một sản phẩm khác với thông lệ là sên CeramicSpeed UltraFast Optimization (viết tắt là CeramicSpeed UFO). Không biết tỉ lệ gốm có trong sợi sên này như thế nào, nhưng theo thông cáo báo chí thì sẽ giảm được ma sát từ 2-5 watts so với sên bình thường. Đã có con số cụ thể nhưng để nói với người mua bình thường là sợi sên này đạp nhẹ hơn từ 2-5 watts thì đúng là khó tưởng tượng. Vào cả phòng R&D – Nghiên cứu và Phát triểncủa CeramicSpeed cũng không nói chi tiết hơn và cũng kết bằng một câu là bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng khi đạp một quãng đường 200 dặm/320 km (Tham khảo thêm thông tin tại đây: http://ceramicspeed.com/sport/techlab/tests/racing-chain-test/). Thôi tạm hài lòng với con số này và thông tin thêm là CeramicSpeed có làm sên UFO cho cả Shimano và Sram, không thấy nói là có hỗ trợ Campagnolo.

Tiếp theo là thông tin về các vòng bi gốm. Cái này gắn nhiều lắm, vòng bi bánh xe, vòng bi hub (cối líp), vòng bi cốt giữa (BB), vòng bi bánh xe sang líp, vòng bi cổ…. Nhiều quá nhưng CeramicSpeed mới chỉ thử nghiệm nó trên bánh xe thôi. Nói ngắn gọn là sử dụng bánh xe có vòng bi gốm thì nhanh hơn vòng bi thường bao nhiêu?

Cũng theo phòng R&D của CeramicSpeed thì khi gắn vòng bị gốm sẽ quay lâu hơn vòng bị thường từ 1,5 đến 4 lần (Tham khảo thêm thông tin tại đây: http://ceramicspeed.com/sport/techlab/tests/wheel-bearing-test/). Thật sự cũng rất khó hiểu cho người mua bình thường. Lục tìm đã đời mới thấy được thông tin tạm dễ hiểu của CeramicSpeed đăng trên mạng xã hội chứ không có trên trang chính thức.

Theo công bố này thì họ sẽ cho một vận động viên hay dùng máy chạy (không biết chính xác), sử dụng xe có gắn vòng bi gốm (gắn ở bánh xe + cối, cốt giữa) chạy với tốc độ cố định với quãng đường cố định. Sau đó thay bằng xe không sử dụng vòng bi gốm và so sánh thời gian. Kết quả là:

– Nếu chạy quãng đường 40 km với 3 vận tốc trung bình (VTTB):
* VTTB 48 km/h: nhanh hơn 25 giây; VTTB 40km/h: 50 giây; VTTB 32km/h: 2 phút

– Nếu chạy quãng đường 90 km với 3 VTTB:
* VTTB 48 km/h: nhanh hơn 55 giây; VTTB 40km/h: 1 phút 52 giây; VTTB 32km/h: 4 phút 30 giây.

– Nếu chạy quãng đường 180 km với 3 VTTB:
* VTTB 48 km/h: nhanh hơn 1 phút 50 giây; VTTB 40km/h: 3 phút 45 giây; VTTB 32km/h: 9 phút.

– Còn tính theo watt thì xe gắn vòng bi gốm đạp sẽ nhẹ hơn xe thường từ 6 – 9 watts.

Tóm lại, theo xedap thì nếu dùng xe có vòng bi gốm chạy một cen. (160 km) với vận tốc trung bình là 32 km/h thì nhanh hơn xe không gắn vòng bi gốm 8 phút.

P/s: Kết quả này chỉ đúng với vòng bi gốm có thương hiệu CeramicSpeed.

About xedaptwi 50 Articles
Xe Đạp Thế Giới - Đơn vị cung cấp các dòng xe đạp thể thao Twitter chính hãng tại Miền Bắc. Với nhiều năm phục vụ và mang tới hàng nghìn chiếc xe cho khách hàng chúng tôi tự tin đáp ứng và phục vụ tốt nhất yêu cầu của khách hàng đề ra. Với phương châm " Chất lương - Uy Tin - Nhiệt tình "

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*