On My Way] – Tập 3 – Phần 2: Vương quốc bị lãng quên

Thánh địa Mỹ Sơn, tàn tích của Vương quốc Chăm Pa, nơi đã từng bị chìm trong quên lãng hàng thế kỷ, nay vẫn uy nghiêm nằm ẩn mình trong thung lũng.

Từng được coi là vùng đất của các vị thần, nơi xưa kia xây dựng các đền tháp thờ từ của vương triều Chăm Pa.

Mang đậm hơi thở của Ấn Độ giáo và Phật giáo trong đường nét kiến trúc, thánh địa mỹ sơn gợi lên những ẩn ức về 1 vương quốc bị nhấn chìm, về những kho báu rực rỡ của văn hoá Chăm Pa một thời.

Linh thiêng và bí ẩn, hàng ngàn năm qua, vùng đất thánh vẫn lặng lẽ trường tồn, mặc cho bao biến chuyển, đổi dời của thiên nhiên, vạn vật.

Chiến tranh, thiên nhiên và con người đã làm mất đi gần hết các đền tháp từng có ở Mỹ Sơn, phá huỷ hoàn toàn các khu di tích phật giáo Đồng Dương nổi tiếng. Số lương tháp Chàm còn lại quá ít ỏi, nhưng chúng là những bằng chứng đầy sức thuyết phục về 1 nền nghệ thuật kiến trúc cổ độc đáo của dân tộc chăm thời xưa.

Vòng xoáy của kí ức, của lịch sử về 1 vương triều Chăm Pa hùng mạnh, về 1 nền văn minh rực rỡ ấy như níu giữ bước chân của những người khách hành hương, như lạc vào cõi mơ, không muốn trở về.

Đến với Hội An sau 1 cuộc hành trình tìm về lịch sử, thành phố xinh đẹp này lại đón tôi bằng vẻ đẹp dịu dàng, thanh bình vốn có.

Tôi thường dành cho mình khoảng thời gian bình lặng sau một chuyến đi. Nhưng cũng có khi, chính mảnh đất tôi đặt chân đến, chính cuộc hành trình tôi đang tiếp tục, đã là 1 khoảng lặng. Để nhìn lại những vùng đất đã đi qua, những cảm xúc đã chạm tới, và tìm thấy chính mình.

Nguồn : Vietriders.com

About xedaptwi 50 Articles
Xe Đạp Thế Giới - Đơn vị cung cấp các dòng xe đạp thể thao Twitter chính hãng tại Miền Bắc. Với nhiều năm phục vụ và mang tới hàng nghìn chiếc xe cho khách hàng chúng tôi tự tin đáp ứng và phục vụ tốt nhất yêu cầu của khách hàng đề ra. Với phương châm " Chất lương - Uy Tin - Nhiệt tình "

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*