Mẹo để lấy “KOM” trên STRAVA

Nếu bạn đang sử dụng trang web Strava.com để so kè thành tích online với nhiều cua-rơ khác trên mạng internet thì rất có thể bạn đã bị nghiện nặng trong một thứ ma túy là những segment có tên gọi là… KOM!

Ai mà không khát khao có một cuốc đạp xe cực kỳ nỗ lực để được tặng thưởng một chiếc cúp nhỏ xíu màu vàng hoặc tiến lên vị trí cao nhất của bảng xếp hạng với chiếc vương miện của KOM để chứng tỏ mình là người giỏi nhất trong số những người tài giỏi. Chỉ một mình bạn được gắn hình avatar trên vị trí số một để cho cả thế giới biết bạn là ai, bạn thật là vĩ đại!

Strava

Với một số cua-rơ, lấy được một KOM là một công việc quá sức. Tất nhiên là bạn cần phải tự chấn chỉnh mình thật nhanh trong các bài tập leo dốc và tập theo quãng để đánh bại những người hùng ở quanh vùng bạn đang sống, nhưng có một số mẹo và mánh khóe đơn giản để giúp bạn trong lúc thực hiện mà không bị nổ tung người ra trên chiếc xe đạp nặng chỉ có 5kg của bạn. Điều này cũng dễ xảy ra lắm…

Trước hết phải đồng ý với nhau là bạn phải có một hình thể tốt của dân đạp xe đã, một chiếc xe đạp đạt chuẩn hoặc gần như thế và cơ bản là bạn đang ở trong một tình trạng thể chất không có vấn đề gì.

1. Nghiên cứu segment định chinh phục.

Vào trang Segment Explore để xem xét tất cả các segment quanh vùng mình đang sống để xem ai là người nhanh nhất. Trong hầu hết mỗi vùng đều sẽ có một cái tên luôn nằm trong top 10 của các segment. Có thể bạn đã biết thực lực của mình sẽ được sắp vị thứ mấy ở trong đó – có thể là bạn sẽ thấy mình có khả năng nhanh hơn trên khoảng dốc hay khoảng đường đó đến vài phần trăm.

Hãy tìm những segment phù hợp với mình để gắn bó với nó và lập thành một danh sách bằng cách nhấp chuột vào ngôi sao bên cạnh tiêu đề của segment, ngôi sao này sẽ đổi thành màu cam và các segment sẽ xuất hiện trong My segment của bạn (dễ dàng nhìn thấy trong Dashboard – My segment – Starred Segments). Nếu có một cua-rơ nào mà bạn biết có thành tích tương tự hoặc cao hơn bạn một chút thì hãy xem xét các segment mà anh ta đã chạy tốt – điều này có thể sẽ nãy sinh ra trong bạn một số ý tưởng.

2. Hiểu biết về cái segment định chinh phục.

Lên kế hoạch. Các cua-rơ chuyên nghiệp thường đạp xe đến những đoạn quan trọng của đường đua nhiều lần trong lúc tập luyện để tìm ra vài đoạn tốt nhất để lên một kế hoạch tấn công trong ngày đua. Bạn tuyệt đối không thể lấy được KOM nếu bạn không biết gì về điểm bắt đầu, kết thúc và vài đặc điểm khác biệt trên quãng đường của segment. Đứng lên và đơn giản là nỗ lực hết sức mình ngay ở chỗ mà trước đó bạn nghĩ mình chắc chắn thất bại.

Hãy mở segment mà bạn định chinh phục ra chuyển sang chế độ xem vệ tinh và phóng lớn toàn màn hình để xem chính xác nơi mà segment bắt đầu và kết thúc. Phải ghi nhớ trong đầu các điểm bắt đầu và kết thúc này. Đây là cách tốt nhất để có được tốc độ ngay trước khi bắt đầu segment chứ không phải là đạp một cách hăng hái khi đã trong segment rồi. Và tương tự như thế ở điểm kết thúc, dù chân bạn đã quá mõi rồi nhưng đừng bao giờ làm giảm tốc độ trước khi qua điểm kết thúc.

3. Chạy thử.

Nếu đó là một segment mà bạn đã biết rồi thì hãy chọn lúc đường chạy và cơ thể bạn đã ở trong điều kiện lý tưởng thì tiến hành. Nếu đó là một segment lạ thì chạy thử với 70-80% nỗ lực để xem xét mặt đường. Bạn sẽ ngạc nhiên là một mặt đường lạ sẽ ảnh hưởng đến thành tích của bạn lớn như thế nào. Hãy ghi nhớ mọi ổ gà và những chổ vá hay có sỏi để tránh.

4. Hãy phấn chấn lên và chiến!

Rõ ràng là mục tiêu của bạn không phải là cái segment một chuyến century, nói rõ như thế. Vì vậy bạn cần phải khởi động một cách nghiêm túc, bạn nhẹ nhàng tăng dần sự vận động để cho chân của bạn nóng dần lên và nhịp tim của bạn cũng cao dần lên. Nếu cái segment này ngay trước cửa nhà thì cần phải chạy quanh vài khu phố đã trước khi bước vào segment với một nỗ lực tốt nhất.

Phải chắc chắn là bạn đang không đói và đã uống đủ nước, thì cũng giống như chuẩn bị cho một cuộc đua vậy. Cách tốt nhất để tránh một thất bại là đừng có nóng máu mà thực hiện segment sau khi đã nốc vài lon bia. Cũng đừng có nỗ lực quá sức để luyện tập đến 20 cái segment trong một buổi tập, như vậy bạn sẽ thất bại trong ê chề và sẽ bỏ cuộc trong chán nản.

5. Chạy theo hướng gió.

Chạy theo hướng gió có phải là gian lận không? Một tay chơi Strava kỳ cựu và khôn ngoan đã từng nói, không ai đi lấy KOM mà phải đương đầu với gió ngược cả. Hãy lợi dụng sự giúp đỡ vô hình và mát mẽ này. Bạn có thể kiểm tra hướng và tốc độ gần đúng của gió một ngày trong khu vực qua một trang web thời tiết như accuweather chẳn hạn. Hay trang BBC weather vẽ hẳn một mũi tên chỉ hướng gió rất tiện dụng, bạn có thể sử dụng để tìm một segment Strava theo hướng đó.

Bạn có thể đặt một công cụ chỉ hướng gió ngay trên mái nhà của mình và xem cách gió thổi để chọn một segment trước khi dắt xe ra. Phải chắc chắn là mặt đường thật tốt, trơn trượt và tầm nhìn kém do sương mù là không ổn rồi.

6. Không thành công? Hãy ghi nhớ và thử lại một lần khác!

Đừng nãn chí nếu bạn bị thua cuộc trong lần này. Hãy suy nghĩ về nó như là một cú vấp ngã cho lần tới. Khi bạn thực hiện lần tiếp theo cũng trên cái segment này bạn tất sẽ biết phải làm thế nào cho tốt hơn, và bạn sẽ thấy rõ là bạn đang tốt hơn chút nữa. Hay ít nhất là bạn cứ cho đó như là một lần luyện tập trong một buổi tập. Hãy nỗ lực mạnh hơn nữa cho lần sau, điều tốt đẹp hơn sẽ đến. Nếu bạn đã thành công trong một segment nào đó rồi thì tiếp tục tìm kiếm những segment tương tự về khoảng cách và độ dốc để thực hiện.

Dù bạn có làm gì thì hãy cố giữ sự thành công trên Strava cho chính bạn. Có thể bạn cảm thấy mình thật là giỏi khi giành được một cái KOM, nhưng bạn bè và người quen của bạn có thể không nghĩ như thế, họ không ấn tượng lắm với thành tích của bạn đâu. nhất là những người vừa mới mất KOM vào tay bạn, bạn sẽ còn cọ xát nhiều.

7. Hãy cẩn thận

Cố gắng tránh các rủi ro. Nhất là trên những đoạn đường có nhiều khúc cua. Bạn đừng đi vào bất cứ cái segment nào mà ai đó đã tạo ra mà có cả các nút giao cắt giao thông, đặc biệt là bùng binh hay ngã tư. Tìm hiểu kỹ các con đường mà người khác tạo ra nhé. Bạn cũng nên đặt ra nghi ngờ về những segment đổ xuống dốc, đó là những chiếc bẫy cực kỳ nguy hiểm cho bạn. Đi chinh phục các Strava KOM là niềm vui nhưng đừng bao giờ kết thúc nó ở trong bệnh viện – hoặc là đưa một người khác vào đó. Hãy biết mình là ai.

8. Đừng ăn gian.

Nơi nào có sự tranh đua thì trước sau gì rồi cũng sẽ có gian lận. Strava không phải là ngoại lệ. Nhiều lần người ta đã phát hiện ra các cua-rơ tải file lên là những chuyến đi được thực hiện bằng xe máy, và cũng có người có nghề lập trình máy tính tác động vào file GPS để cho nó giống như là có đi nhanh hơn. Hãy dừng lại đi. Mọi người sẽ không bao giờ hâm mộ những kẻ đoạt cúp segment Strava bằng cách nhịp chân trong quán cà-phê wifi, để rồi xem, trước sau gì rồi cũng sẽ bị ban nick.

Có một cách gian lận nhẹ nhàng hơn và một vài người cho là hợp lệ đó là được chạy trong một nhóm cua-rơ ủng hộ bằng cách lead-out hết mình. Nếu mọi cố gắng của bạn chỉ là chạy solo thì bạn đành phải chấp nhận kết quả của người đã chạy theo nhóm như thế. Chỉ có một cách là xin được chạy cùng nhóm với Mark Renshaw mà thôi!

9. Bạn vẫn hoàn toàn thất bại.

Nếu bạn không thể lấy được một cái KOM nào thì đừng có buồn phiền, buồn phiền có nghĩa là thua tất cả. Một tay đua thực sự không nhờ Strava mà khá lên đâu. Bạn có thể vẽ lên trên Strava một cái segment mà bản đổ có hình là một bức tranh khổng lổ để thay thế, như vậy có lẽ tốt hơn nhiều!

Theo Nigel Wynn.

About xedaptwi 50 Articles
Xe Đạp Thế Giới - Đơn vị cung cấp các dòng xe đạp thể thao Twitter chính hãng tại Miền Bắc. Với nhiều năm phục vụ và mang tới hàng nghìn chiếc xe cho khách hàng chúng tôi tự tin đáp ứng và phục vụ tốt nhất yêu cầu của khách hàng đề ra. Với phương châm " Chất lương - Uy Tin - Nhiệt tình "

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*