Kỹ thuật để luôn tự tin khi đạp xe trong điều kiện bùn lầy ?

Kỹ thuật để luôn tự tin khi đạp xe trong điều kiện bùn lầy ?-Ảnh 1

Đi xe đạp leo núi thưởng thức những cảnh quan thiên nhiên với vẻ đẹp của nó chắc chắn sẽ rất tuyệt vời ngay cả khi trời mưa. Nhưng dù cho có mưa cũng không thể làm bất cứ ai tổn thương mà nó còn đem lại những sự thích thú. Chúng ta sẽ làm sao để đối khó với những cơn mưa lớn biến bùn thành những đống lộn xộn với những vết bẩn bắn lên xe , quần áo và khiến tay lái hoảng loạn. Làm sao để có thể giữ được quyền kiểm soát trên chiếc MTB của mình ?

Mặc dù lái xe trong bùn ướt thực sự thú vị, nhưng có thể khiến nhiều người trong chúng ta thận trọng hơn và khi đó phanh trở nên rất nặng khó có thể nào mà đảm bảo được an toàn .

Trước khi chúng tôi nhìn tìm đén cách chống lại bùn và xử lý chúng hiệu quả  , chúng ta hãy trở lại một số kỹ thuật căn bản cơ bản và tự nhắc nhở mình về các nguyên tắc cơ bản cần thiết để thực hiện tốc độ và kiểm soát quanh các góc .

Khái niệm cơ bản

Kỹ thuật để luôn tự tin khi đạp xe trong điều kiện bùn lầy ?-Ảnh 1

– Tốc độ: Khi bạn tiếp cận một góc  hãy kiểm tra tốc độ của bạn. Sẽ tốt hơn để làm chậm trước một góc và tăng tốc độ ra khỏi nó. Cân nhắc xem bạn đang dùng loại thiết bị gì và bạn muốn mang theo thiết bị nào. Sau đó, thực hiện các thay đổi trước khi đi vào đoạn đường khó để bạn có thể bay ra khỏi nó một lần nữa.

– Vị trí của xe đạp: Giữ rộng trên đường nhỏ để bạn có thể nhìn thấy càng nhiều đoạn bùn lầy càng tốt, kể cả lối ra. Bằng cách đó bạn biết chính xác những gì sẽ đến và có thể chuẩn bị để tấn công nó.

– Vị trí cơ thể: Thường xuyên giữ trọng lượng trên xe đạp mọi lúc, thay vì ngồi quá xa phía sau hoặc quá xa về phía trước. Kỹ thuật có thể khác nhau, nhưng thực tế là chân bên ngoài bị rớt xuống và chắc chắn đặt trên bàn đạp với trọng lượng cơ thể của bạn càng cao càng tốt. Điều này sẽ làm tăng lực kéo giữa lốp xe và mặt đất. Cũng là cách tốt để giữ cho vai bạn thư giãn, và vai ngoài của bạn hơi cao hơn.

– Mắt: Ngay khi bạn đi vào đoạn đường đó và đang loay hoay tìm lối ra. Xe đạp của bạn sẽ tự nhiên theo đường mắt của bạn, do đó, xoắn hông của bạn để vị trí cơ thể của bạn cho lối ra đó. Nó có thể là khó khăn, nhưng nhớ để xem nơi bạn muốn đi, và không phải ở những thứ bạn muốn tránh.

– Thư giãn : Cố gắng không để căng cơ thể của bạn, nếu không bạn sẽ không thể di chuyển xung quanh chiếc xe đạp rất trơn tru. Các động tác đột ngột và giật mình có thể khiến bạn chậm, mất đà và thậm chí trượt ra ngoài hoàn toàn.

Kỹ thuật để luôn tự tin khi đạp xe trong điều kiện bùn lầy ?-Ảnh 3

Những điểm cơ bản này rất quan trọng để nhớ cho việc xử lý các góc và đòn bẩy một cách hiệu quả, đồng thời giữ được sự kiểm soát và tự tin. Nhưng làm thế nào để thay đổi này khi bạn đang hướng vào một vũng lầy? Bạn cần giữ nguyên kỹ thuật và tìm cách vượt qua dễ dàng hơn và cải thiện hiệu suất của bạn.

Mẹo cho xe

– Tạm dừng: Nếu bạn đang đi xe đạp và bạn biết điều kiện sẽ hơi lầy lội, thì đó là ý tưởng để giảm những cài đặt trên xe đạp của bạn, chỉ bằng một vài cú điều chỉnh. Điều này sẽ làm chậm hiệu ứng hồi phục khi bạn gặp phải trở ngại hoặc tính năng và tất nhiên bạn sẽ ít gặp phải khó khăn hơn. Hiệu ứng này cho phép bạn và chiếc xe đạp của bạn hấp thụ nhiều tác động hơn và nó giữ bạn tiếp đất, và tiếp xúc nhiều hơn với đường mòn.

– Lốp: Tương tự, bạn có thể để giảm áp suất lốp của bạn bằng 2 – 3 PSI. Mặc dù điều này không có vẻ nhiều, nó sẽ cải thiện việc đi xe bằng cách tạo ra một lốp mềm có thể biến dạng tốt hơn với các tính năng và tạo thêm lực kéo với mặt đất thông qua một diện tích bề mặt lớn hơn một chút. Hãy chắc chắn không làm giảm PSI quá nhiều, nếu không bạn sẽ mở cho mình đến nguy cơ bị thủng săm lốp do đâm phải vật nhọn.

Kỹ thuật để luôn tự tin khi đạp xe trong điều kiện bùn lầy ?-Ảnh 2

– Vị trí cơ thể: Khi bạn đang cưỡi, cơ thể và xe đạp của bạn cần phải đi cùng tốc độ. Khi xe đạp của bạn chạm trán bùn, nó sẽ chậm hoặc nhanh hơn bạn. Vì vậy, giữ trọng lượng của bạn trở lại một chút, và bàn chân của bạn mức độ trên pedals.  Nếu đầu sau của bạn bay ra, bạn có thể lấy lại quyền kiểm soát và kéo nó lại với nhau. Tuy nhiên, nếu bánh xe phía trước của bạn trượt ra khỏi bạn, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối hơn, vì vậy hãy chú ý đến việc phanh trước trong điều kiện trơn trượt và bùn.

Bây giờ đến lượt bạn

 Nếu bạn có thể nhớ các mẹo cưỡi xe chính để xử lý các khó khăn khi gặp bùn lầy và thực hiện các điều chỉnh thích hợp để thiết lập cho chiếc xe đạp của mình, sau đó bạn sẽ thiết lập cho một chuyến đi có sự kiểm soát chặt chẽ để tránh khỏi những lộn xộn do bùn đất gây ra. Cũng giống như hầu hết các kỹ thuật đi xe đap và thủ thuật , điều quan trọng là phải thư giãn, hít thở sâu và không làm bất cứ động tác đột ngột nào. Vì vậy, bây giờ bạn có thể nắm bắt thời tiết mùa đông hay trời mua ướt, và đi ra khỏi nhà với chiếc xe đạp thật sự tự tin, phong cách và vui vẻ hơn.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*