Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp

Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp-Ảnh 5

Rất nhiều người đi xe đạp cho biết họ thường bị đau cổ tay sau khi đi xe đạp . Không còn là những cơn nhức mỏi thông thường , đôi khi còn đau đớn tới nỗi họ còn thậm chí muốn rời khỏi chiếc yên xe .

Như ta đã biết có rất nhiều những điểm tiếp xúc của cơ thể đối với chiếc xe đạp của bạn như bàn tay , bàn chân và mông. Bạn cần phải ý thức được và có những cách chăm sóc những điểm tiếp xúc này để không bao giờ cảm thấy khó chịu và sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đi xe đạp.

Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp-Ảnh 1

Một khi bạn lựa chọn cưỡi xe đường dài trên những địa hình như đường mòn , địa hình thô và không đồng đều , những cú sốc hấp thụ qua phuộc truyền tới tay lái và cuối cùng đến cánh tay của bạn. Vì thế điều quan trọng nhất là bạn luôn phải đảm bảo những cú sốc được truyền qua cơ thể bạn và được tiền hành một cách an toàn nhất có thể . Nếu không những áp lực được truyền tới liên hoàn lên bàn tay , cổ tay sẽ khiến cho bạn phải chịu những cảm giác như ngứa ran, tê liệt tay thậm chí đau đớn và khiến tay chuyển động chậm dần đi.

Trước khi đưa ra những giải pháp hạn chế những cơn đau cổ tay  , chúng ta hãy tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra đau tay và cổ tay là gì nhé!

Nếu như bạn không thể tự chẩn đoán tay, cổ tay hoặc ngón tay, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

Các dây thần kinh Ulnar và Median

Có một mạng lưới phức tạp của cơ, mô, dây chằng và xương nằm trong bàn tay. Các dây thần kinh Ulnar nằm ở vùng trung tâm là trọng tâm chính trong việc đi xe đạp địa hình , nó cũng chịu ánh hưởng chính khiến cho bạn thường phải chịu những cơn đau đớn khi đi xe đạp.

Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp-Ảnh 2

Các dây thần kinh Ulnar chạy qua cổ tay và xuống phía bên ngoài của bàn tay. Các vấn đề đi xe đạp khiến  dây thần kinh Ulnar gây ra triệu chứng có tên là Handlebar Palsy. Đây là khi có quá nhiều áp lực nén hoặc mở rộng quá mức của dây thần kinh Ulnar, phần lớn ảnh hưởng đến mặt bàn tay, ngón đeo nhẫn và đầu ngón tay của bạn. Điều này có thể dẫn đến tê ngón tay, khiến tổng thể bàn tay của bạn bị yếu đi .

Bạn hoàn toàn có thể đã nghe nói về hội chứng đường hầm Carpel. Đó là khi có quá nhiều lực nén nén hoặc siêu mở rộng của các Median thần kinh. Thần kinh này chịu trách nhiệm về cảm giác ngón tay cái, ngón giữa , nơi có thể cảm thấy đau và tê có thể cảm nhận được với dây thần kinh Ulnar.

Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp-Ảnh 2

Đối với những người thường đi trên những địa hình đường mòn họ sẽ dễ bị tổn thương dây  thần kinh trung bình bởi vì trọng lượng của bạn lúc này sẽ được phân bổ cho bên trong tay của bạn. Bạn nên giữ ngón tay vào đòn bẩy phanh có thể giúp giảm áp lực này và giúp bạn kiểm soát được nhiều hơn trong trường hợp phanh khẩn cấp.

Có một vài điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa sự ức chế và tăng cường các dây thần kinh trong tay của bạn. Tất cả đều khá đơn giản và bạn có thể tự mình thực hiện bằng cách thực hiện các điều chỉnh nhỏ cho thiết lập của mình và thực hiện một số bài tập thể dục kéo dài để tăng sức mạnh.

Vị trí cưỡi

Có rất nhiều những vấn đề về tay và tay bắt nguồn từ vị trí cưỡi của bạn và trọng lượng phân phối trên xe đạp. Đây là cách kiểm tra vị trí cưỡi của bạn để đảm bảo cổ tay và tay của bạn được an toàn …

Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp-Ảnh 4

+Đứng xe đạp của bạn và để chiếc xe dựa vào tường, hoặc nhờ một người bạn giúp bạn, và leo lên chiếc xe đạp của bạn.

+Điều chỉnh yên xe cho một chiều cao cưỡi thoải mái, và ngồi xuống với bàn chân của bạn phẳng trên bàn đạp.

Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp-Ảnh 5

+Nếu bạn cảm thấy rằng  cổ tay của bạn bị uốn cong ở một vị trí không tự nhiên, sau đó trọng lượng cơ thể của bạn là tất cả trên cổ tay có thể gây ra các áp lực nén ở dây thần kinh Ulnar và Median.

Để khắc phục điều này, hãy cố gắng thư giãn vai của bạn trở lại, và hơi uốn cong khuỷu tay vì điều này sẽ làm giảm áp lực trên tay của bạn.

 

Đặt trọng lượng cũng phụ thuộc vào vị trí yên nxe của bạn. Hãy thử nghiêng yên ngựa của bạn trở lại một chút để giảm áp lực về phía trước của cơ thể của bạn trên thanh điều khiển .

Thiết lập buồng lái

Một buồng lái không chính xác thiết lập là một nguyên nhân phổ biến gây đau tay. Ở cùng vị trí trên xe đạp như trước, với bàn tay của bạn trên thanh, có bao giờ bạn tự hỏi mình … Có phải đòn phanh của bạn nghiêng quá xa về phía trước, hoặc trở lại?

Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp-Ảnh 6

Các điều chỉnh nhỏ cho đòn bẩy và điều khiển từ xa của bạn có thể giúp ngăn chặn bất kỳ cử động lúng túng nào cho tay bạn khi bạn đi. Đối với những người đi xe đạp leo núi, cần thay đổi vị trí ở vị trí thấp hơn khi người lái thường đứng lên, hoặc đang cưỡi xe.

Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp-Ảnh 7

 

Tay nắm và găng tay

Có rất nhiều sự lựa chọn trên thị trường cung cấp sự hỗ trợ cho những đau nhức và đau trong lòng bàn tay. Chúng tôi đã không kiểm tra tất cả những điều này cá nhân, nhưng đây là một số ví dụ của grips được thiết kế để giúp giảm đau:

Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp-Ảnh 8

Ergon GP1 – Giống như những mục đích này nhằm mục đích lây lan ra áp lực bạn đặt trên bàn tay của bạn thông qua một diện tích rộng hơn.

Hạn chế và đề phòng đau những cơn đau cổ tay khi đi xe đạp-Ảnh 9

ODI Ruffian – Những tay nắm này có hình dáng truyền thống của một chiếc xe đạp, nhưng được làm từ một hợp chất siêu mềm hoạt động như một vật liệu chống mệt mỏi để giữ cho đôi tay của bạn nhẹ nhàng để di chuyển, ngay cả khi cái chết-nắm!

Hầu hết găng tay có sẵn với một mức độ khác nhau của đệm và bảo vệ, và giống như các tay nắm , nó ưu tiên cho những gì tốt nhất cho bạn. Đôi khi hãy thử và nhận ra những sai lầm là cách duy nhất để chuyển tiếp.

 

Căng cơ và tập thể dục

Ngoài việc thực hiện những điều chỉnh nhỏ cho việc đặt xe đạp và vị trí cưỡi xe của bạn, bạn nên tập thói quen tập thể dục thường xuyên để giúp tạo sức mạnh cho cổ tay của bạn – mặc dù làm điều này một cách từ từ.

Kéo dài trước và sau khi đi xe là một thói quen tốt nó giúp làm tăng lưu lượng máu, và làm giảm nguy cơ gây thiệt hại gân và dây chằng.

Điều quan trọng là phải chăm sóc tay và cổ tay khi cưỡi. Hãy chú ý đến vị trí của bạn trên xe đạp, và cách xe đạp của bạn được thiết lập nếu không bạn có thể gây tổn thương dây thần kinh gây đau và tê dại trong tay.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu kéo dài, tốt nhất là tìm kiếm lời khuyên chăm sóc sức khoẻ chuyên nghiệp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*