Kỹ năng đi xe đạp đường trường : Làm thế nào để có kỹ năng phanh hiệu quả ?

Kỹ năng đi xe đạp đường trường : Làm thế nào để phanh hiệu quả ?Ảnh 1

Bạn hoàn toàn có thể cải thiện những kỹ năng tập thể dục thể thao của mình trê chiếc xe đạp nhưng đừng bao giờ bỏ qua những giây phút quý giá mà bạn có thể tập trung vào việc phát triển những kỹ năng xử lý xe đạp, đặc biêt là cách kỹ năng phanh hiệu quả không chỉ dành cho những tay đua mà còn là lời khuyên dành cho bất cứ ai đi xe đạp .

Kỹ năng quan trọng và rõ ràng nhất để học về xe đạp là làm thế nào để phanh hiệu quả để bạn không bị mất quá nhiều tốc độ và bạn có thể tự mình dừng lại khi cần thiết.

Đừng sợ khi phanh

Phanh đang có để giúp bạn dừng lại trước điểm cần dừng, chướng ngại vật hoặc tình huống nguy hiểm không nên tránh cho đến khi bạn thực sự cần chúng. Bạn có thể đã từng nghe những tay đua hoặc lái xe mô tô nói về ‘phản hồi’ từ phanh và lốp, nhưng điều đó thực sự có ý nghĩa gì?

Kỹ năng đi xe đạp đường trường : Làm thế nào để phanh hiệu quả ?Ảnh 1

Một khoản đầu tư tốt để đi xe đạp của bạn là đi ra ngoài và thực hành để phanh một cách hiệu quả. Tìm nơi yên tĩnh nào đó, bắt đầu tăng tốc và sau đó dừng lại với phanh. Mỗi lần, bắt đầu xem tốc độ bạn có thể dừng lại và mất bao lâu để chúng  thực sự dừng lại. Bạn nên tập luyện và bắt đầu “lắng nghe” những phản hồi đáng tiếc từ lốp

  • Chúng đang trượt?
  • Bạn đang mất hãm ?
  • Phanh có hãm lốp dừng lại không? (Nếu câu trả lời là không – hãy xuống xe đạp của bạn … )

Tốt hơn là làm tất cả những thử nghiệm kỹ năng phanh này trong im lặng tương đối chứ không phải trên những con đường mà bạn cần phải làm ngay trước và mọi thời điểm.

Khi nào sử dụng phanh trước hoặc sau?

Trở lại các vấn đề cơ bản, theo Tiêu chuẩn Anh , cần phải có đòn phanh cho phanh trước phải ở phía tay phải của tay lái và phanh sau ở phía bên tay trái. Trừ khi bạn đã có phanh sửa chữa, hoặc bạn có một chiếc xe đạp sửa đổi với một hoặc không phanh, thì đây nên là thiết lập tiêu chuẩn.

Kỹ năng đi xe đạp đường trường : Làm thế nào để phanh hiệu quả ?Ảnh 2

Để phanh một cách hiệu quả, phanh trước của bạn có để ngăn chặn lốp trước và phanh sau là có để giảm tốc độ . Khoảng 70-80% công suất dừng của chiếc xe đến từ phanh trước. Để lại phanh sau khoảng 20-30%. Tôi chắc chắn tất cả chúng ta đã từng nghe ai đó nói hoặc thậm chí nói về phanh với phía trước và bay qua cả tay lái. Với kỹ thuật tốt, điều này sẽ không bao giờ thực sự xảy ra.

Khi phanh để đi vào một khúc cua hoặc gần đến một đường vòng hoặc ngã ba thử bằng cách kéo phanh trước tiên. Điều này sẽ có tác dụng bắt đầu làm giảm tốc độ của bạn nhưng cũng giải quyết chiếc xe đạp thành một đường nét tự nhiên cho phép bạn bắt đầu kéo phanh trước.

Hãy nhớ rằng phanh sau là để điều chỉnh tốc độ và phía trước để thực sự dừng xe lại . Nếu bạ sử dụng phanh trước sẽ thực sự ngăn cản chiếc xe lại hoặc làm xe chậm lại. Một khi bạn ở tốc độ bạn muốn, sau đó bạn có thể giải phóng phanh trước và tiếp tục kiểm soát tốc độ của bạn với phía sau.

Kỹ thuật phanh

Kỹ năng đi xe đạp đường trường : Làm thế nào để phanh hiệu quả ?Ảnh 3

1.Bắt đầu bằng cách kéo phanh sau để hãm lốp xe đạp và bắt đầu làm chậm tốc độ của bạn

2.Nhìn vào điểm mà bạn muốn dừng lại, ngay trước bánh xe của bạn

3.Giữ cho cánh tay và vai thư giãn

4.Với sức mạnh tay bắt đầu kéo phanh trước để làm chậm tốc độ

5.Hãy nhìn về phía trước tại điểm dừng  làm chậm dần dần tốc độ của bạn

6.Một khi bạn đang ở tốc độ cao bạn muốn dừng lại sẽ phải thực hiện hãm phanh trước từ từ

7.Tiếp tục sử dụng phanh sau để điều chỉnh tốc độ hoặc dừng lại

Giống như với tất cả các kỹ năng xử lý xe đạp, hãy luôn thực hành những kỹ thuật phanh hiệu quả này thường xuyên để đạt được hiệu quả như mong muốn và cải thiện sự tự tin của bạn khi đi xa và với tốc độ nhanh hơn.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*