Tất cả những điều bạn nên biết khi đi xe đạp vào mùa đông

Tất cả những điều bạn nên biết khi đi xe đạp vào mùa đông-Ảnh 3

Dù mặc quần áo ấm , trang bị kỹ thuật tốt ngay cả những người đi xe đạp thưởng xuyên quanh năm cũng khó lòng mà tránh khỏ được những cái lạnh và nguy hiểm bất ngờ khi đi vào mùa này . Họ hoàn toàn có thể bị ngã , thậm chí là bị đông cứng . Vậy sau đây là những gì chúng tôi cảm thấy tốt nhất để giúp họ có được những chuyến đi tốt hơn.

 

1.Vào mùa đông hãy đi với một cách an toàn

+ Đi chậm hơn

Tất cả những điều bạn nên biết khi đi xe đạp vào mùa đông-Ảnh 1

Bạn hãy tự cho mình thời gian gấp đôi để có thể đi được đến đích tốt hơn với một tốc độ có thể tốt hơn . Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nhiều hơn và có khả năng phản ứng với những tình huống bất ngờ cũng như hồi phục được sức lực. Nên cho bản thân mình khoảng trống giữa đồng đội và với những chiếc xe đạp khác để có được khoảng cách an toàn hơn.

+ Dự đoán ngừng xe

Trong điều kiện băng giá thường đường sẽ rất trơn và phanh lúc này sẽ rất nguy hiểm . Hãy lên kế hoạch để dự kiến điểm dừng và giảm tốc độ từ từ . Khoảng cách để bóp phanh an toàn nhất là gấp đôi khoảng cách ngừng bình thường khi đó phanh mới có thể dễ dàng ăn chắc và tránh bị trơn trượt.

+ Hãy ý thức

Bạn nên kiểm tra vai từ 2- 3 lần thường xuyên hơn khi lái xe vào mùa động và chú ý tới môi trường xung quanh

+Giảm áp suất lốp

Khi đi với lốp có áp xuất lớn thì ma sát giữa bánh xe với mặt đường trở nên rất nhỏ gây nguy hiểm và dễ dàng trơn trượt . Nếu giảm đi áp suất thì diện tích tiếp xúc của bánh sẽ tăng cao hơn và khiến cho bạn đi an toàn hơn. Mức độ áp suất được khuyến nghị giảm có thể từ 10 đến 20 PSI (pounds per square inch)

+Rẽ một cách an toàn

Trong những điều kiện băng giá khi rẽ cần giảm tốc độ và xoay tay điều khiển càng tốt . Với những giao loojj đông đúc bạn nên đạp chậm hoặc dắt bộ cho an toàn.

+Biết các điều kiện

Tình trạng mặt đường sẽ thay đổi theo từng thời điểm trong ngày , có thể sáng sẽ trơn và ẩm ướt nhưng trưa sẽ khô ráo hơn hoặc khi ánh nắng mặt trời lên băng sẽ tan và đường trơn hơn . Hãy xem thời tiết trước để chuẩn bị ra ngoài an toàn . Nhớ chú ý tốc độ và đường .

2.Đối với chiếc  xe đạp của bạn

+Lốp: Tùy thuộc vào sở thích của bạn và nơi bạn đi, bạn có thể muốn thay đổi phong cách của lốp bạn sử dụng trong mùa đông.

Lốp xe lót bằng thép rất tốt cho việc đi trên tuyết và đá, nhưng nhiều người đi xe đạp cho rằng chúng hiếm khi cần thiết để đi trên đường phố thành phố. Một số người đi xe đạp thích một chiếc lốp xe đạp rộng hơn với chiếc bánh dày hơn vào những tháng mùa đông để giữ cho cân bằng tốt hơn; Những người khác thích lốp hẹp hơn đễ dễ dàng cắt qua tuyết dày . Hãy thử nghiệm loại lốp tốt nhất cho bạn.

Tất cả những điều bạn nên biết khi đi xe đạp vào mùa đông-Ảnh 2

+Chắn bùn thường sẽ hãm nước lại toàn bộ cho cả bánh trước và bánh sau sẽ cản trở tuyết và nước bốc lên ở bạn.

+ Tăng gấp đôi lượng ánh sáng và đèn phản chiếu trên xe đạp của bạn. Khi đi trong điều kiện ánh sáng yêu , trời tối cần khả năng hiển thị tổng thể hơn để có thể quan sát được những chướng ngại vật chi tiết hơn.

+Cẩn thận hơn với việc dọn dẹp và bôi trơn các bộ phận chuyển động của bạn. Tuyết sẽ khiến cho các bộ phận của bạn bị trôi mất dầu . Bạn nên lau chùi và làm sạch ổ đĩa của bạn và derailleur càng nhiều càng tốt và sau đó tra lại dầu mỡ để chúng hoạt động trơn chu hơn.

+Phanh: Phanh đĩa sẽ hoạt động tốt hơn cả phanh dầu nếu bạn muốn đạp xe hoàn toàn. Bạn cần hãy làm sạch phanh sau mỗi lần đi xe để tránh bị đóng băng.

+Điều chỉnh mùa đông: các cửa hàng sửa chữa xe đạp sẽ giúp bạn thực hiện một số tinh chỉnh tốt nhất cho chiếc xe phù hợp hơn khi đi mùa đông như phanh , lốp , tay năm …

3.Đối với cơ thể bạn

Tất cả những điều bạn nên biết khi đi xe đạp vào mùa đông-Ảnh 3

Quan trọng nhất đối với cơ thể mà không ai có thể bỏ qua chính là việc giữ ấm cho mùa đông.. Bạn hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị thật tốt .

+  Vớ len để giữ cho bàn chân của bạn ấm và khô

+Bao giày không thấm nước hoặc “đồ lót” để giữ tuyết và nước không vào giày

+Áo khoác mỏng hoặc áo dài có thể làm mồ hôi

+Áo khoác và quần áo chống thấm hoặc không thấm nước.Nếu áo khoác ngoài của bạn chưa có dấu hiệu phản chiếu, hãy mang vest an huỳnh quang hoặc nhãn dán phản xạ

+ “Móng vuốt tôm hùm” để giữ cho ngón tay của bạn ấm lên trong khi vẫn cho phép khéo léo để điều khiển bánh răng và phanh tay

+ Khăn quàng cổ hoặc mặt nạ: Bạn có thể trông kỳ quặc, nhưng điều quan trọng là giữ ấm

+Kính trượt tuyết hiếm khi cần thiết, nhưng có ích trong những ngày với tuyết thổi.

Với những lời khuyên an toàn và hữu ích trên bạn sẽ thực sự có những chuyến đi trong mùa đông an toàn và thoải mái hơn mà không lo sợ trước những cái lạnh tê tái và muốn chùn bước khỏi chuyến đi.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*