12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB            

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 8

Chỉ với một điểm bất thường hỏng hóc đều có thể phá hỏng một chuyến leo núi của bạn. Với một chuyến đi dài , không có đồng đội hoặc không có sự trợ giúp của ai bạn cần dành thời gian để có thể xem xét và điều chỉnh lại chiếc xe đạp địa hình của mìnhđể đảm bảo mang lại cho mình một chuyến đi an toàn . Tất nhiên có những sự cố bất ngờ có thể xảy ra và hoàn toàn không tránh khỏi .

Những kiểm tra dưới đây đều là những kiểm tra vô cùng cơ bản yêu cầu bạn nên có một bộ dụng cụ sửa chữa đa năng và kiểm tra các bộ phân dưới đây theo thói quen bảo trì khoảng 2 tuần 1 lần .

1.Kiểm tra các bu lông nối thanh điều khiển với thanh nối cổ lái

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 1        

Nếu như những bu lông đã gắn chặt ché thì hãy đảm bảo rằng khoảng cách giữa tay điều khiển đến thân xe là thống nhất .Bạn cần kiểm tra một cách chính xác thanh điều khiển phía trước . Những sai lệch hay hỏng hóc của thanh điều khiển có thể ảnh hưởng tới việc rẽ và hấp thụ sốc từ phuộc truyền lên tay.

2.Kiểm tra bu lông trên thanh nối cổ lái với cổ lái và trên kẹp tay đề

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 2

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 3

Đảm bảo chúng thẳng hàng và ở tầm tay của bạn . Những sô lệch do bị lỏng dẫn tới kết quả phanh không tối ưu và điều khiển sai , khó khăn hơn như bấm chuông khó , chuyển đề sai bị lệch tay đề..

3.Chụp đòn phanh

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 4

Kiểm tra xem chúng có được an toàn gắn vào thanh phuộc  của bạn hay không. Cũng đảm bảo rằng đòn bẩy, khi áp dụng, không chạm vào thanh điều khiển. Kiểm tra mỗi vỏ cần thay đổi để làm sạch và vận hành đúng. Như thường lệ, hãy kiểm tra đòn bẩy của bạn thế cho các cài đặt phù hợp

4.Kiểm tra đĩa phanh

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 5

Đảm bảo đĩa luôn sạch và không có dấu hiệu rò gỉ, thử phanh vài lần xem chúng có lỏng lẻo hay phát ra tiếng ồn bất thường hay không . Qua đó cũng kiểm tra để thấy rằng áp suất khí trên phuộc là chính xác có phù hợp với trọng lượng cơ thể hay cách lái hay không?

5.Kiểm tra trung tâm phanh

Nếu như không chăm sóc tốt cho phanh thì toàn bộ quá trình đi sẽ nguy hiểm trong trường hợp đi nhanh . Hãy chắc chắn bằng những bu lông giữ chặt chính xác .

6.Kiểm tra bộ giảm chấn phía sau

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 6

 Cũng kiểm tra các bu lông giữ van điều chỉnh tại chỗ cho đúng mô men. Để kiểm tra cho sag trước tiên thiết lập ‘O’ vòng trên cú sốc tất cả các con đường lên trên và sau đó ngồi trên xe đạp nhẹ nhàng – không bị trả lại. Xuống xe và đo khoảng cách từ vòng ‘O’ tới ống tay không khí. Nếu xe đạp của bạn có văn học mà nói với bạn khoảng cách sau đó đi theo đó; Nếu không một quy tắc sẽ là 20 30% sag cho cưỡi núi và 10 20% cho cưỡi XC. Sử dụng bơm áp suất cao của bạn để thêm không khí vào buồng không khí phòng bạn đạt được giá trị sag đúng. Luôn nhớ cài đặt là một điều cá nhân để đặt họ theo sở thích của bạn cho địa hình bạn sẽ được cưỡi.

7.Kiểm tra bánh răng phía trước

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 7

Thay đổi hệ thống renailleur phía trước vào vòng giữa và sau đó kiểm tra khoảng cách giữa lồng và vòng trên cùng – không nên quá 4mm và không dưới 2mm. Ngoài ra kiểm tra lại xem lồng của lồng sắt có trật bánh song song với các vòng dây. Kiểm tra rằng không có các vật nhỏ lá hoặc cành nhỏ mà có thể ngăn chặn derailleur phía trước từ chức năng.

8.Derailleur phía sau

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 8

 Kiểm tra để thấy rằng Derailleur phía sau và chuỗi được làm sạch và dầu ở các điểm trục và rằng các điểm dừng là chính xác và di chuyển được . Chạy xe đạp qua mỗi bánh răng để đảm bảo mỗi một thay đổi đều hoạt động trơn tru .

9. Kiểm tra chuỗi sên

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 9

 Nếu chuỗi bị hỏng một vài mắt xích tốt nhất là nên thay cái mới để có thể chuyển động chính xác và hạn chế tổng thương cho các bánh răng.

10. Kiểm tra Líp

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 10

Nếu như răng bị hỏng và mòn tốt nhất nên thay lớp mới

11.Kiểm tra mô men xoắn phía sau trục bánh

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 11

Làm tương tự cho 2 bánh để đảm bảo cho phanh hoạt động an toàn .

12.Kiểm tra 6 bu lông giữ ổ bánh phanh

 Nếu bạn có khóa trung tâm Shimano, bạn cần tháo bỏ bánh xe và sử dụng công cụ đặc biệt để kiểm tra tất cả 6 bu lông .

12 điểm cần kiểm tra khi bảo trì một chiếc xe đạp MTB-Ảnh 12

Với những chia sẻ này , hi vọng bạn có thể tận hưởng nhiều hơn là đi bộ với chiếc xe hỏng hóc. Hãy bảo dưỡng và ra ngoài với một chuyến đi hoàn hảo .

Xem thêm :

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*