Mọi thứ bạn cần biết về lốp xe đạp

Có bao giờ bạn bị lẫn lộn bởi các kích cỡ, mô hình hay chiều rộng của những chiếc lốp xe đạp không?Việc lựa chọn lốp xe trong những cửa hàng xe đạp đôi khi trở thành một vấn đề khiến bạn đau đầu. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dễ dàng hơn , thậm chí trở thành một chuyên gia bạn nếu như am hiểu được những điều cơ bản về lốp .

Kích thước phù hợp

Mọi thứ bạn cần biết về lốp xe đạp-Ảnh 1

Giả sử như bạn đang có ý định mua lớp mới khi chiếc lốp cao su của bạn đã cũ bạn có thể chọn lựa dễ dàng hơn thông qua kích thước mong muốn . Một kích thước lốp được xác định bởi kích thước của bánh xe mà lốp có thể phù hợp.

Có vô số bánh kích thước khác nhau do đó mà lốp cũng khác nhau. Nhưng cũng có những loại ít được sử dụng phổ biến . Xe đạp có bánh cỡ lốp xe đạp leo núi thường có size là27,5 “hoặc 29”, hoặc kích thước xe đạp đường bộ, hay còn gọi là 700C. Như tên cho thấy, 27,5 “lốp xe đo khoảng 27,5” trên. Tuy nhiên, 700C không đo được 700 của bất cứ điều gì, mặc dù họ đã sử dụng trong một hệ thống đặt tên cũ cho lốp xe của Pháp

Để mọ thứ được phù hợp hơn thì những chiếc xe đạp leo núi gần đây đã bắt đầu sử dụng những bánh xe có kích thước giống như xe đạp đường phố là 700 C  nhưng với lốp nhẹ hơn.Đây được gọi là 29-inch (và những chiếc xe sử dụng chúng được gọi là 29er) bởi vì đó là khoảng kích thước của lốp xe.

Mọi thứ bạn cần biết về lốp xe đạp-Ảnh 2

Các kích thước nhỏ hơn phổ biến nhất là:

-24 inch, được sử dụng trên ‘cruisers’ – BMX bánh xe cỡ lớn và một số xe đạp trẻ em

-20-inch, một kích thước rất phổ biến, được tìm thấy trên BMX và một số xe đạp gấp

-16 inch, được sử dụng trên xe đạp trẻ em và nhiều xe đạp gấp như Brompton phổ biến

-12-inch, được sử dụng cho xe đạp trẻ em.

Thông thường kích thước lốp sẽ được đánh dấu ở cạnh lốp vì thế hãy lưu ý thông số này khi đi mua sắm . Nếu nghi ngờ hãy ghi lại tất cả các số bạn có thể tìm kể các bất kỳ số nào được ghi trên lốp xe . Những con số này được bao gồm những tiêu chuẩn quốc tế xác định chính xác kích thước.

Một phần khác cần quan tâm đó chính là chiều rộng của lốp . Lốp nhỏ hơn thì có thể chạy nhanh hơn , lướt hơn . Đó laf những hữu ích đặc biệt dành cho loại xe off road.

Trên đường đi , bạn vẫn có thể nhìn thấy nếu như lốp rộng hơn sẽ phù hợp với xe đạp của bạn . Hầu hết là xe đạp đường bộ , đi kèm với lốp xe rộng 23mm. Đi tới độ dày chỉ 25mm hoặc 26mm làm tăng độ đệm và cho phép bạn có thể giảm áp suất một chút . Điều này tạo nên sự khác biệt đáng kể giúp đi xe thoải mái hơn.

Kiểu Grip & Tread

Mọi thứ bạn cần biết về lốp xe đạp-Ảnh 3

Các lốp của dòng xe đạp đua có các bề mặt nhẵn như đường băng vì đường tương tác với bề mặt theo mức độ vi mô . Không giống lốp xe . Lốp xe đạp đường không cần lề vì một chiếc lốp xe đạp không bao giờ đi đủ nhanh để xây dựng một lớp nước trượt dưới lốp . Lốp xe tốt nhất cho việc đi trên đường bộ là không có gai hoặc gai chỉ rất nhẹ.

Lăn

Lái xe lốp trên đường thưởng sử dụng năng lượng vì cao su và vỏ bọc sẽ hấp thụ nỗ lực của bạn khi chúng uốn cong nơi họ gặp nhau và rời khỏi đường  . Các cao su mỏng hơn và vỏ ọc , lốp xe sẽ dễ dàng hơn để đi xe.

Áp suất cao hơn cũng làm cho bánh xe dễ lăn hơn . Điều này đã được chứng minh thực tế.

Nhược điểm khi vỏ bọc rất mỏng và cao su của chúng dễ dang chọc thủng . Nhược điểm của việc bơm lốp xe của bạn lên là chúng có thể trở nên khắc nghiệt khi đi xe vì thế mà bạn cũng cần tìm một phương án thỏa hiệp

Nhược điểm của vỏ bọc rất mỏng và cao su là chúng mặc nhanh và có xu hướng dễ chọc thủng, và nhược điểm của việc bơm lốp xe của bạn lên là họ có thể trở nên khắc nghiệt để đi xe, vì vậy bạn sẽ phải tìm một thỏa hiệp.

Sức ép

Phần không khí phía bên trong lốp xe của bạn nâng chúng lên khỏi mặt đất và làm cho họ lăn nhẹ nhàng và dễ dàng xuống đường . Trong những năm 1800 , lốp xe được làm bằng cao su rắn , chúng mang lại một chuyến đi hơi khắc nghiệt và khó chịu. Việc đưa ra lốp khí nén là những gì làm cho chiếc xe đạp hiện đại những gì họ đang có .

Như chúng ta đề cập , nếu như bạn thổi phồng lốp xe của bạn lên áp suất cao chúng sẽ cuộn lại tốt hơn nhưng áp lực quá nhiều và họ sẽ cảm thấy không còn được thoải mái nữa. Hầu hết các lốp xe đều có một phạm vi áp suất được đề xuất đánh dấu bên cạnh. Do đó , thử nghiệm trọng phạm vi đó cho đến khi bạn tìm thấy những gì phù hợp với mình.

Một sự ngẫu nhiên , sử dụng máy bơm sàn với một thiết bị đo xây dựng giúp bạn có thể dễ dàng bơm lốp xe và giữ chúng đúng áp suất . Bạn có thể lấy chúng từ những cửa hàng xe đạp thậm chí từ các siêu thị.

Phòng ngừa thủng và kháng

moi-thu-ban-can-biet-ve-lop-xe-dap-4

Kính vỡ đó có lẽ là kẻ thù lâu đời nhất đối với những người đi xe đạp. Cách tốt nhất là tránh xa và không đi qua những mảnh vỡ của kính . Nhưng ngay cả những tay đua thoog minh nhất thỉnh thoảng cũng không gặp may mắn . Các biện pháp phòng thủ cong hiệu quả và thiết thực nhất là các lớp vật liệu cứng rắn hơn được tích hợp trong lốp xe . Điều này có thể làm tăng trọng lượng và khiến lốp xe lăn chậm hơn một chút . Nhưng những chiếc tốt nhất giống như lớp sơn lót hiệu quả . Chúng hoàn toàn có thể ngăn chặn lại được những lỗ thủng .

Xem thêm :

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*