Tự bảo dưỡng MTB mà không cần đến kiến thức cơ khí

Tự bảo dưỡng MTB mà không cần đến kiến thức cơ khí -5

Rất nhiều người đã ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nam khi họ không có một chút kiến thức nào về mặt cơ học nhưng chiếc xe đạp leo núi của bạn lại trông khá phức tạp với nhiều bộ phận chuyển động , bánh răng , vòng bi , thủy lực cũng như cáp. Có lẽ bạn cũng không cảm thấy an toàn khi làm việc với một chiếc xe đạp nhưng bạn cũng không muốn gặp rắc rối khi đưa nó tới một cửa hàng xe đạp bất cứ khi nào chúng gặp vấn đề.

Một sự thật là chúng ta không thể làm việc với mọi thứ trên chiếc xe đạp của mình nhưng chúng ta có thể làm việc với một số thứ . Có những công việc cần bảo trì cơ bản bạn cũng có thể làm để giữ cho chiếc xe đạp leo núi của bạn chạy trơn tru hơn đòi hỏi ít hoặc không có kỹ năng cơ khí. Tuy nhiên họ sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về các hoạt động của xe đạp .

Nhiều thứ trong danh sách này yêu cầu bạn phải có các công cụ , nhưng hãy nghĩ tới những khoản đầu tư dài hạn sẽ hoạt động trên bất kỳ chiếc xe đạp nào mà bạn có thể sở hữu trong tương lai . Dưới đây sẽ là 10 cách để mọi người có thể duy trì chiếc xe đạp leo núi của mình.

1.Rửa xe

Tự bảo dưỡng MTB mà không cần đến kiến thức cơ khí -1

Hãy nhớ rằng không nên dùng vòi có áp suất lớn để rửa mà hãy dùng vòi có áp suất nhỏ hơn đủ để thổi bay cát và đất khỏi các bòng bi và xích  , dưới chắn bùn cùng với hệ thống khung dưới cùng . Ngoài ra , không dùng dung môi hay chất tẩy mạnh vì có thể gây ảnh hưởng tới màu sơn. Tốt nhất nên dùng xà bông hoặc nước rửa chén để có thể làm sạch những vết bẩn cứng đầu.

 Khi chuỗi sên được sạch sẽ giúp cho chiếc xe đạp của bạn có thể chuyển động trơn tru hiệu quả .

2.Làm sạch hệ thống truyền động và dây sên của bạn

Tự bảo dưỡng MTB mà không cần đến kiến thức cơ khí -2

Đây có lẽ là điều đơn giản nhất để bạn luôn giữ cho chiếc xe của mình chạy mượt mà và hiệu quả . Tất cả những gì bạn cần có là xà bông cùng nước dung môi , khăn và bàn chải . Bạn cũng có thể mua một chiếc máy chà dây sên cơ khí để làm việc được dễ dàng hơn.

 Một cách bảo dưỡng sên nữa là bạn nên dùng dầu bôi trơn để tra lại sau khi làm sạch. Nó sẽ cải thiện được hiệu suất truyền tải và khiến xe đi êm ái hơn.

3.Kiểm tra chuỗi căng

Tự bảo dưỡng MTB mà không cần đến kiến thức cơ khí -3

Bạn sẽ cần tới một chiếc thước đo dây căng cho điều này , nhưng đó là một công cụ rẻ tiền dễ sử dụng . Việc thay thế dây xích trước khi quá căng kéo dài tuổi thọ của hệ thống chuyển động giúp bạn có thể dễ dàng bù đắp chi phí công cụ .

4.Kiểm tra áp suất không khí trong lốp xe của bạn

Tự bảo dưỡng MTB mà không cần đến kiến thức cơ khí -4

Bạn hoàn toàn có thể làm điều này một cách dễ dàng nhờ 10 đầu ngón tay . Việc kiểm tra này rất quan trọng vì áp suất lốp có ảnh hướng lớn đến lực kéo và xe đạp của bạn . Hơn nữa săm lốp đi với áp suất thấp thường khiến cho nó dễ dàng bị đâm thủng bởi những vật vô cùng sắc nhọn.

 

5.Thêm chất trám kín vào lốp của bạn

Việc đầu tư vào các công cụ thích hợp và điều này rất dễ dàng . Nó làm cho công việc trở nên đơn giản và sạch sẽ . Việc cải thiện lốp giúp bạn có thể khắc phục và tiết kiệm hơn.

6.Thay đổi lốp

Bạn hoàn toàn biết có thể làm thế nào hoặc có một ý tưởng khá tốt. Bạn cần có một bộ đòn bẩy lốp để cho công việc này dễ dàng hơn . Bạn có thể thoa thêm một chút nước xà phòng để cho những viền lốp dễ dàng bị trượt ra khỏi vành dễ dàng hơn .

 7.Kiểm tra bu lông của bạn

Với một chiếc cờ lê bạn sẽ có thể kiểm soát những ốc vít trên xe đạp của bạn . Những chiếc xe đạp MTB đi trên núi thường đa phần phải trải qua những căng thẳng cùng rung động khiến vít và bu lông bị lỏng lẻo . Do vậy cần kiểm tra thường  xuyên để có thể làm chặt chúng tránh trường hợp rơi ốc vít bu lông trong quá trình đi xe.

8.Sử dụng một mô-men xoắn

Rất nhiều ốc vít thưởng được điều chỉnh theo các giá trị nhất định. Đặc biệt khi chúng được gắn vào phần khung cacbon , thanh cacbon hoặc ghế ngồi .. Các miếng momen chuyên nghiệp có thể đắt nhưng bạn cũng có thể tìm thấy được những mô hình tiêu chuẩn với mức giá hợp lý . Hãy chắc chắn là nên làm theo tất cả những thông số mô –men xoắn cho các mô hình xe đạp và các thành phần tương ứng.

Điều chỉnh áp suất không khí trong cú sốc của bạn có thể thay đổi đáng kể cách thức xe đạp của bạn xử lý, và bất cứ ai cũng có thể làm được.

9.Kiểm tra áp suất không khí trong phuộc của bạn

Tự bảo dưỡng MTB mà không cần đến kiến thức cơ khí -5

Bạn sẽ cần tớ sự hỗ trợ của các máy bơm cho việc này . Các kiểm tra áp suất không khí giúp cho bạn có thể cải thiện được việc đi xe . Chắc chắn bạn cũng sẽ ngạc nhiên với sự thay đổi áp suất khi như thế nào khi đi với các địa hình khác nhau .

10.Điều chỉnh giảm chấn và phục hồi nén

Điều chỉnh áp suất không khí là một cách, và điều chỉnh giảm chấn và phục hồi nén là một cách khác. Đừng lo lắng, bạn không thể thực sự lộn xộn bất cứ điều gì bởi vì bạn chỉ cần xoay knobs. Theo dõi nơi bạn bắt đầu. Ví dụ: xoay tay trái theo chiều kim đồng hồ và đếm số nhấp chuột cho đến khi nó dừng lại. Viết nó xuống. Bây giờ bạn có thể thử nghiệm và biết làm thế nào để có được nó trở lại nơi bạn bắt đầu. Nút RockShox thường có hướng dẫn tiện dụng giúp bạn có thể biết đang điều chỉnh nhanh hơn hay chậm hơn . Có rất nhiều thông tin về cách điều chỉnh việc tạm ngưng của bạn, vì vậy hãy tự làm và xem một video về cách thực hiện. Đừng mong rằng thợ máy của bạn biết bạn muốn như thế nào để điều chỉnh đúng ý . Cài đặt này là cài đặt cá nhân và chủ quan. Nó giống như yêu cầu ai đó chọn một đôi giày thoải mái cho bạn.

Xem thêm:

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*