Những ưu nhược điểm của phanh đĩa xe đạp

Những ưu nhược điểm của phanh đĩa xe đạp

Phanh đĩa xe đạp sử dụng tốt hơn là phanh niềng của xe đạp đường đúng không . Nhưng không phải phanh đĩa hoàn hảo 100% , sau đây , chúng tôi sẽ đi nhìn vào những lợi thế cũng như những bất lợi để những ai sử dụng phanh đĩa có thể lưu tâm để sử dụng tốt và hiệu quả hơn.

Phanh đĩa được sử trọng trong các dòng xe đạp MTB , BMX hoặc các dòng xe CITY bike , còn đói với xe đạp đường trường thì hoàn toàn mới . Nó vẫn như một hiện tượng chưa được chấp nhận bởi UCI trong các cuộc đua đường phố chuyên nghiệp.

 Mọi người thường nghĩ rằng những đĩa phanh sẽ cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn , tuy nhiên trên thực tế những người lái sẽ có quyền kiểm soát nhiều hơn sức mạnh sẵn có .

1.Ưu điểm 

  • Chúng an toàn hơn

Việc nâng cấp các rìa carbon là tốt nhưng có một số nhước điểm lớn là :

Nó không chỉ mang mại hiệu suất tốt hơn nhưng trong thời tiết khô ráo thì có vẻ ít lý tưởng nhưng trong thời tiết ẩm ướt thì hoàn toàn hợp lý . Những nỗ lực đã được thực hiện để những miếng đệm phù hợp hơn với bánh xe và tạo ra bề mặt phanh phân phối nhiệt tốt hơn.

Những ưu nhược điểm của phanh đĩa xe đạp

  • Vận hành trôi chảy

Bạn đã bao giờ đi trên một con đường dốc , trong thời tiết ẩm ướt và những khớp nối của bạn trắng như bạn bám vào phanh. Thay vào đó , bạn đòi hỏi sự nỗ lực ít nhiều hơn và chúng luôn vận hành trôi chảy giúp bạn có một cảm giác thoải mái và an toàn khi xuống dốc.

  • Tuyệt vời trong điều kiện ẩm ướt

Nếu như phanh vành có thể sẽ có một chút chậm chễ trong những phản ứng thời tiết như mưa hay đường ướt thì phanh đĩa không bị ảnh hưởng tại gì đĩa nằm ở trung tâm khá xa với vành.

Những ưu nhược điểm của phanh đĩa xe đạp- 2

  • Không ảnh hưởng tới vành

Phanh vành làm việc với cơ chế kẹp vành khiến cho vành bị mòn là điều khó tránh khỏi . Đặc biệt nếu bạn đi trong điều kiện bùn lầy phanh dễ bị bẩn và dính cỏ rác . Còn đối với phanh đĩa lại không xảy ra hiện tượng này một phần nằm khá xa vành, một phần có các lỗ roto các bẩn và bụi có thể rớt khỏi qua những lỗ này.

  • Họ trông khá slick

Định tuyến cáp nội bộ cải thiện giao diện tổng thể của chiếc xe mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

2. Nhược điểm 

  • Trọng lượng bao nhiêu

Phanh đĩa có trọng lượng năng hơn phanh vành và có thiết kế ít khí động học hơn .

  • Bảo trì

Việc thay đổi và sửa chữa khá phức tạp so với phanh vành . Nhưng nếu như một khi mà bạn đã quen với việc tự khắc phục và sửa chữa thì điều đó lại vô cùng đơn giản.

Xem thêm :

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*